Hậu trường

Nghệ sĩ Quyền Linh: “Tôi đồng hành với các chương trình thiện nguyện là để trả ơn cuộc đời”

Ngày 10 Tháng 02, 2024

Dõi theo những chương trình MC Quyền Linh đồng hành, những hoạt động thiện nguyện anh đang đóng góp, nhiều khán giả đã thương yêu gọi anh là “Người nghệ sĩ của nhân dân” bởi những gì nam MC đã cống hiến.

Nói về việc chưa nhận được danh hiệu NSND sau hơn 30 năm hoạt động nghệ thuật, MC Quyền Linh bộc bạch: “Thật ra thì các danh hiệu NSƯT, NSND nếu được Nhà nước phong tặng thì mình hạnh phúc. Còn ‘Nghệ sĩ của lòng dân’ do người dân, do khán giả tặng mình thì mình cũng trân trọng lắm. Bản thân tôi không màng đến những danh hiệu, chỉ mong muốn khán giả yêu thương, ủng hộ mình trong các chương trình thiện nguyện là đủ vui lắm rồi.

Cuộc đời tôi bắt đầu từ số ‘0’ đi lên, tôi cũng đã trải qua rất nhiều “hỷ nộ ái ố”, trải qua nhiều hào quang trong cuộc sống này rồi. Bây giờ tôi không cần thêm gì cả, chỉ muốn các chương trình thiện nguyện thành công hết, làm gì để tạo sự thuận lợi cho người nghèo là tôi thích lắm”.

Hình 1 - MAGDV - MC Quyen Linh
Đồng hành cùng Mái ấm gia đình Việt, nam MC nhiều lần đón nhận được tình cảm đáng yêu từ quý khán giả

Sau Vượt lên chính mình, Quyền Linh tiếp tục ghi dấu ấn trong lòng khán giả khi cầm trịch các chương trình ý nghĩa như Hát cho ngày mai, Mái ấm gia đình Việt, mang yêu thương đến với những mảnh đời khó khăn trong cuộc sống. Đặc biệt, chương trình Mái ấm gia đình Việt sau hơn 1 năm phát sóng đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ đông đảo khán giả trên khắp cả nước. Nhiều người gọi Quyền Linh là linh hồn của chương trình bởi nếu không phải Quyền Linh dẫn dắt sẽ khó có thể lan tỏa được nhiều như vậy.

Nam MC khiêm tốn đáp: “Mọi người đề cao tôi quá, tôi chỉ là một người bình thường và là người đại diện cho cả ekip để đứng ra kết nối với mọi người thôi. Cả ekip mới chính là linh hồn thật sự, các bạn phải thức khuya dậy sớm, lặn lội đi tìm từng nhân vật, động viên và đưa từng nhân vật đến với chương trình. Nhưng đặc biệt, tôi nghĩ linh hồn chính của Mái ấm gia đình Việt vẫn là nhà tài trợ Tập đoàn Hoa Sen. Nếu không có nhà tài trợ thì gần như chúng ta không có linh hồn trong chương trình”.

Có gần 30 năm gắn bó với các chương trình thiện nguyện, Quyền Linh tự nhận đó là ‘số’ của mình. Bởi sinh ra và lớn lên từ những ngày gia đình còn khó khăn, vất vả nên anh hiểu được giá trị của sự cố gắng. “Tôi từng nghĩ: giá như ngày xưa có những chương trình như thế này thì mình cũng đỡ khổ hơn rất nhiều. Nhưng nhờ vậy mà tôi thấy được những nỗ lực của mình dữ dội cỡ nào. Và khi tôi tương đối có chỗ đứng rồi thì tôi lại tiếp tục thực hiện các chương trình ý nghĩa như thế này để trả ơn đời, trả ơn những gì diễn ra trong cuộc sống của mình”, Quyền Linh bộc bạch.

Sao phim “Đồng tiền xương máu” thừa nhận việc quá khứ nghèo khó đã là chất xúc tác giúp anh dẫn dắt các chương trình được giàu cảm xúc hơn. “Với tôi thì không có kịch bản, không có sự sắp xếp nào cả mà bởi vì xuất phát điểm của tôi cũng khó khăn nên tôi hiểu được những hoàn cảnh khó khăn đó thiếu gì và cần gì. Thật ra những người khó khăn đó họ mất đi động lực, đại đa số là những người thụ động, họ khó quá nên buông luôn, dường như họ chai lì với cái khổ của mình nên tôi muốn ở cạnh khơi dậy những cảm xúc bên trong họ. Những cảm xúc mà họ không nói được thì tôi sẽ nói thay họ. Tôi sẽ tiếp thêm cho họ động lực, sẽ đứng cạnh để họ có thêm niềm tin trong cuộc sống. Tôi tin chắc là có tôi bên cạnh người nghèo thì tôi sẽ hiểu họ hơn và họ cũng sẽ yêu thương tôi nhiều hơn vì chúng tôi không có khoảng cách.

Mọi người cứ xem tôi như người bạn, người thân trong nhà vậy. Giống như có những người mặc quần áo dính đầy bùn nhưng họ không ngại mà ôm tôi rất bình thường. Bản thân tôi cũng đón nhận họ rất bình thường. Có thể với nhiều người họ e ngại chứ gặp tôi là mọi người chào hỏi, bắt tay rồi nói chuyện rất thoải mái nên họ sẽ sẵn sàng chia sẻ nhiều điều và nhờ đó mà tôi hiểu họ hơn. Tôi nghĩ mình sẽ là một người bạn rất thân với người nghèo”, Quyền Linh bộc bạch.

Qua gần 2 năm với hơn 70 tập phát sóng liên tục chương trình Mái ấm gia đình Việt lên sóng, Quyền Linh cho biết, điều đọng lại nhiều nhất với nam MC chính là những giọt nước mắt hạnh phúc. “Bởi lúc đến, tôi thấy gần như là những giọt nước mắt bi kịch, những giọt nước mắt đau khổ. Nhưng khi chương trình rời đi rồi đã để lại những giọt nước mắt hạnh phúc. Và những giọt nước mắt đó chính là động lực, là niềm vui, hạnh phúc của cả ekip làm chương trình cũng như hạnh phúc của tôi để chúng tôi tiếp tục đi tiếp chặng đường tiếp theo, mang yêu thương, hạnh phúc đến với những mảnh đời khó khăn”, anh nói.

Hình 2 - MAGDV - MC Quyen Linh
Luôn thấu hiểu và đồng cảm trước những nỗi đau, nỗi mất mát của các hoàn cảnh khó khăn đến với Mái ấm gia đình Việt

Để có một hành trình dài nhiều năm đồng hành cùng các chương trình về thiện nguyện không thể không kể đến hậu phương của Quyền Linh. Nam MC cho biết, anh luôn nhận được sự ủng hộ của gia đình. Diễn viên “Khi đàn ông có bầu” cảm ơn vì bà xã đã lo hết mọi việc từ con cái đến cả việc “cơm áo gạo tiền” để anh được yên tâm hoạt động xã hội. “Bà xã biết chặng đường của tôi đi rất khó khăn nên chỉ khuyên là hãy nghỉ một chút, nghỉ một thời gian ngắn cũng được để giữ gìn sức khỏe. Bà xã luôn một lòng ủng hộ, động viên để tôi tiếp tục cùng với các chương trình thiện nguyện xã hội để chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn”, anh nói thêm.

Trưởng thành từ gia đình nghèo khó, Quyền Linh phải trải qua nhiều vất vả để gây dựng sự nghiệp và có được thành quả hôm nay nên có cách dạy con đặc biệt. Nam MC khẳng định các con chịu sự giáo dục từ gia đình rất nhiều. “Đặc biệt là mẹ các bé gần như theo con 24/24. Gia đình chỉ mong các con là một người bình thường, sống trong một gia đình hạnh phúc là được. Cũng không muốn trở thành ông này bà nọ hay giàu có gì hết, bởi tôi thấy cuộc sống này chỉ cần hai chữ ‘Bình An’ thôi”, anh nói. MC Quyền Linh cho biết, anh muốn hướng các con theo con đường học là chính. Bởi trong giới nghệ thuật có rất nhiều thăng trầm, rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau nên anh cũng không muốn con vào showbiz. Dẫu vậy, anh cho rằng cuộc sống không thể biết trước được điều gì, vì vậy nếu con chọn đi đường nào thì anh cũng ủng hộ con.

Quyền Linh cũng thường xuyên dạy hai con hiểu và quý trọng giá trị của sự lao động cũng như san sẻ yêu thương với những người xung quanh. Những ngày cận Tết, gia đình nam MC thường xuyên có các buổi thiện nguyện ở địa phương, dành tặng những phần quà cho mảnh đời khó khăn. Anh nói: “Một tuần trước Tết thì tôi thường đưa các con đi đến các khu lao động, gặp và tặng quà cho những người khó khăn hoặc lang thang cơ nhỡ. Sau đó cả gia đình về quê nội, quê ngoại để tặng những phần quà cho bà con nghèo. Đó là hoạt động gần như năm nào cũng có với gia đình tôi. Tôi tổ chức những chuyến đi như vậy để các con tôi cảm nhận được gần 30 năm qua cha của các con đã làm như vậy. Tôi muốn các con có thể thấm nhuần trong tư tưởng là ‘sống để chia sẻ’ với mọi người”.

Chương trình Mái ấm gia đình Việt phát sóng vào lúc 20h20 thứ 6 hàng tuần trên kênh HTV7. Chương trình do Công ty Truyền thông Bee phối hợp với Đài truyền hình TP.HCM thực hiện, với sự đồng hành của Hệ thống siêu thị Vật liệu xây dựng & Nội thất Hoa Sen Home (Tập đoàn Hoa Sen).

MÁI ẤM GIA ĐÌNH VIỆT