Câu chuyện về chương trình

Mái ấm gia đình Việt – Tập 78: MC Quyền Linh, Tăng Phúc, Bích Thùy xót xa hoàn cảnh bé trai mồ côi mất mẹ, khi mẹ đang mang thai 8 tháng

Ngày 06 Tháng 04, 2024

Những mảnh đời bất hạnh đã trải qua khó khăn vất vả trong quãng thời gian dài. Và hành trình sau này cũng sẽ có nhiều khó khăn hơn nữa. Mong cho những hoàn cảnh sau khi đến với Mái ấm gia đình Việt sẽ phấn chấn tinh thần hơn, có nhiều sức khỏe hơn để đi cùng nhau con đường dài hơn trong tương lai.

Tập 78 chương trình Mái Ấm Gia Đình Việt với sự dẫn dắt của MC Quyền Linh. Hai khách mời tuần này là ca sĩ Tăng Phúc và cầu thủ Nguyễn Thị Bích Thùy sẽ cùng góp sức giúp đỡ 3 hoàn cảnh là em Phạm Hà Anh Tuấn (2012), em Phan Thị Thảo Ly (2011) và em Vương Minh Tâm (2011) vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Ca sĩ Tăng Phúc bày tỏ niềm vui khi có mặt tại chương trình có ý nghĩa nhân văn như “Mái Ấm Gia Đình Việt”. Nam ca sĩ hát ca khúc “Tết muốn về nhà”, dù Tết đã qua nhưng anh mong muốn được thể hiện bài hát mang ý nghĩa về gia đình để dành tặng khán giả của chương trình. Cầu thủ Nguyễn Thị Bích Thùy cũng cảm thấy hào hứng khi góp mặt trong chương trình. Cô nàng hứa sẽ cùng Tăng Phúc cố gắng hết mình khi thực hiện các thử thách để mang tiền thưởng giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn.

MAGDV-TAP78-HINH1
Buổi ghi hình có sự tham dự của đại diện chính quyền địa phương cùng đại diện phía nhà tài trợ Hoa Sen Group

Hoàn cảnh đầu tiên là em Phạm Hà Anh Tuấn (2012), hiện đang sống cùng cha và anh trai ở Di Linh, Lâm Đồng. Mẹ của em vừa mất vào đầu tháng 12/2023 khi đang mang thai 8 tháng. Sự ra đi đột ngột của mẹ và đứa em chưa kịp ra đời của em Tuấn là sự mất mát lớn của cả gia đình.

Giờ đây, cha của Tuấn một mình chịu cảnh gà trống nuôi con bằng công việc làm công nhân xưởng gạch men với thu nhập 5 triệu/tháng. Anh trai của Tuấn thì bị tâm thần bẩm sinh, không thể tự chăm sóc bản thân nên phải có người ở cạnh trông nom. Tuấn cũng nhiều bệnh, bị ho và chảy máu cam liên tục nên từng nghỉ học năm lớp 1 để chữa bệnh, đến nay sức khỏe vẫn chưa phục hồi. Mẹ mất chưa lâu nên Tuấn chưa thể chấp nhận nỗi đau này, em thường xuyên gọi tìm mẹ khi đi học về khiến ai thấy cũng xót xa.

Chứng kiến hoàn cảnh của em Tuấn, MC Quyền Linh xúc động nói: “Nhìn những người phụ nữ khóc đã xót xa lắm rồi, nay nhìn thấy những người đàn ông khóc lại càng xót xa. Thêm hai con đều bị bệnh, đi làm được 5 triệu vừa lo cho con hằng ngày, vừa lo học hành vừa chữa bệnh cho con liệu có đủ không? Công việc lại bấp bênh, tháng có tháng không thì làm sao lo nổi cho cả nhà”.

Ca sĩ Tăng Phúc nghẹn ngào vì cảm thấy thương cho hoàn cảnh em bé mồ côi vừa mất mẹ. Những lúc quên rằng mẹ mất mà cứ mãi gọi mẹ trong vô vọng làm nam ca sĩ không cầm lòng được. Cầu thủ Bích Thùy bày tỏ sự đồng cảm bởi bản thân cũng từng chịu nỗi đau mất cha. “Hình ảnh em Tuấn thiếu đi tình thương yêu của mẹ khiến tôi thật sự chạnh lòng. Tôi không biết phải nói gì hơn ngoài động viên và lời hứa sẽ cố gắng hỗ trợ hết mình trong chương trình”.

MAGDV-TAP78-HINH2
Em nhỏ mồ côi khóc nức nở khi nói lên câu “con nhớ mẹ”

Hoàn cảnh tiếp theo là em Phan Thị Thảo Ly (2011) đang sống cùng mẹ, chị và em gái ở TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng. Cha của Thảo Ly mất năm 2022 vì tai nạn giao thông. Từ đó, một mình mẹ em gồng gánh nuôi 3 con ăn học. Thảo Ly từng bị tai nạn giao thông dẫn đến chấn thương sọ não, đến nay vẫn chưa bình phục hẳn. Hiện, mẹ của Thảo Ly ở nhà trồng cà phê để tiện chăm sóc các con, khi chưa thu hoạch thì trồng cải thảo bán kiếm tiền sinh hoạt.

Trước đây, gia đình có vay ngân hàng 120 triệu để trồng chanh nhưng thất bại, số nợ vẫn chưa trả được và phải đóng lãi hơn 700 nghìn đồng mỗi tháng. Khoảng 2 tháng, mẹ Thảo Ly thu hoạch cà phê một lần, được tầm 10 triệu, trừ hết tiền phân thuốc thì không lời được bao nhiêu. Hình ảnh gia đình 4 người phụ nữ nương tựa lẫn nhau sống qua ngày khiến nhiều khán giả xót xa.

Bé Thảo Ly khóc nức nở vì nhớ cha, MC Quyền Linh cũng không kiềm lòng được khi thấy em còn quá nhỏ đã chịu di chứng của tai nạn giao thông. “Nếu gia đình đầu tiên toàn là nam thì gia đình thứ hai là 4 người phụ nữ. Họ không còn trụ cột ở cạnh, chỉ có thể nương tựa lẫn nhau sống qua ngày. Tôi tin chắc ai nhìn thấy cảnh này cũng cảm thấy xót xa”, Quyền Linh nói.

Ca sĩ Tăng Phúc chia sẻ: “Người phụ nữ nào cũng mong muốn có một chỗ dựa ở cạnh nhưng mẹ con em Thảo Ly thì không có. Nhìn gia đình đã thấy họ đã rất khó khăn vất vả trong thời gian qua. Nhưng quãng đường sau này cũng sẽ có nhiều khó khăn hơn nữa. Tôi chỉ mong 4 mẹ con phấn chấn tinh thần hơn, có nhiều sức khỏe hơn để có thể đi cùng nhau con đường dài hơn trong tương lai”.

Hoàn cảnh còn lại là em Vương Minh Tâm (2011), hiện đang sống cùng mẹ ở Đạ Tẻh, Lâm Đồng. Năm 2012, hai cha con em Tâm bị tai nạn giao thông, cha Tâm mất, còn em thì bị chấn thương sọ não, phải phẫu thuật và điều trị khá lâu. Vụ tai nạn đã làm Tâm bị di chứng yếu cơ nửa người, đi lại chậm và tật ở gót chân nhưng vì gia đình không có tiền nên không cho em đi tập vật lý trị liệu được.

Mẹ của Minh Tâm bị đau khớp dẫn đến thường xuyên không ngủ được nên không có công việc ổn định. Vì vậy, mẹ em được ai thuê gì thì làm đó, mỗi ngày đi làm được khoảng 200.000đ, vì bấp bênh nên kiếm được khoảng 2 triệu đồng mỗi tháng, vốn không đủ trang trải cuộc sống. Hai mẹ con em hiện đang sống trong căn nhà cũ, được xây nhiều năm và bị dột nhiều chỗ. Khó khăn chồng chất khó khăn khi gia đình em còn đang nợ ngân hàng số tiền 30 triệu đồng và đang đóng lãi hằng tháng.
MC Quyền Linh và hai khách mời đều không thể giấu được sự xúc động trước các hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt là nỗi đau của các em nhỏ, không chỉ chịu nỗi đau mất người thân mà nhiều em còn bị tai nạn, chịu di chứng từ tai nạn giao thông trở thành nỗi lo về sức khỏe trong tương lai.

MAGDV-TAP78-HINH3
Hai khách mời phối hợp nhịp nhàng trong mọi thử thách để mang về nhiều phần thưởng giá trị cho ba hoàn cảnh

Quá xót xa trước những mất mát của ba hoàn cảnh, hai khách mời hạn quyết tâm vượt qua hết thử thách trong chương trình để mang về nhiều phần thưởng có gia trị cho các em nhỏ. Theo đó, trong vòng 3 phút ở phần thi phụ, ca sĩ Tăng Phúc và cầu thủ Nguyễn Thị Bích Thùy sử dụng ống nhựa Hoa Sen để thổi 20 quả bóng lăn vào rổ. Vì thấy khó nên Tăng Phúc xin hẳn 30 phút để thực hiện nhiệm vụ nhưng bị MC Quyền Linh từ chối. Dẫu vậy, nam MC vẫn cổ vũ hết mình cho hai khách mời, tiếp thêm động lực để họ mang về quyền ưu tiên đầu tiên cho các gia đình.

Ở phần thi phụ khác, hai khách mời phải đánh 12 ống nhựa rơi vào rổ trong vòng 1 phút 30 giây. Theo đó, Tăng Phúc và Bích Thùy lần lượt đánh ống nhựa, người còn lại sẽ cầm rổ đón lấy. Khi thấy có nhưng xuống nhựa rơi xuống đất rồi tưng lên, Tăng Phúc nhanh trí lấy rổ đón lấy ống nhựa và giải thích rằng nó chưa rơi xuống hẳn mà tưng vào rổ nên vẫn đúng luật.

Trong phần thi chính, ca sĩ Tăng Phúc và cầu thủ Bích Thùy lần lượt kết hợp với các em nhỏ thực hiện thử thách liên hoàn. Theo đó, người chơi phải dùng chân để vận chuyển các chiếc vòng qua chướng ngại vật rồi ném vào những chiếc ly ở vạch đích. Công đoạn chuyển vòng khá dễ nhưng vì phải thực hiện nhiều lần khiến người chơi dần mất sức. Phần ném vòng lại đòi hỏi sự tập trung cao độ khiến hai nghệ sĩ vô cùng lo lắng. Ca sĩ Tăng Phúc liên tục kêu khó, cầu thủ Bích Thùy cũng loay hoay vì ném trượt nhiều lần. Tuy nhiên, với sự cổ vũ của MC Quyền Linh và khán giả, hai nghệ sĩ cùng các em nhỏ đã tập trung hơn rồi nhanh chóng hoàn thành thử thách của chương trình.

MAGDV-TAP78-HINH4
Tấm bảng logo giá trị cao đến từ thường hiệu Ống nhựa Hoa Sen đã được rút ra trong niềm hạnh phúc vỡ òa của gia đình nhân vật

Trải qua các vòng thi, gia đình em Phạm Hà Anh Tuấn nhận về giải thưởng 15 triệu đồng. Gia đình em Vương Minh Tâm về nhì, nhận được 20 triệu đồng. Còn gia đình em Phan Thị Thảo Ly tiếp tục bước vào vòng đặc biệt, mang về cơ hội rút 2 bảng logo với giá trị tiền thưởng là 55 triệu đồng từ Tập đoàn Hoa Sen.

Bên cạnh đó, Tăng Phúc và Bích Thùy đã tặng hai gia đình về nhì và về ba một phần quà. Như vậy, với sự hỗ trợ của MC Quyền Linh, ca sĩ Tăng Phúc và cầu thủ Nguyễn Thị Bích Thùy cùng sự cố gắng hết mình của ba gia đình đã mang về tổng giải thưởng 90 triệu đồng.

Chương trình Mái Ấm Gia Đình Việt phát sóng vào lúc 20h20 thứ 6 hàng tuần trên kênh HTV7. Chương trình do Công ty Truyền thông Bee phối hợp với Đài truyền hình TP.HCM thực hiện, với sự đồng hành của Hệ thống siêu thị Vật liệu xây dựng & Nội thất Hoa Sen Home (Tập đoàn Hoa Sen) và Ống Nhựa Hoa Sen – Dẫn nguồn hạnh phúc.

TẬP ĐOÀN HOA SEN