Câu chuyện về chương trình

Mái ấm gia đình Việt Tập 68: MC Quyền Linh hoang mang vì khả năng “lách luật” của Quách Thu Phương và Bình An tại chương trình

Ngày 19 Tháng 01, 2024

Tham gia “Mái ấm gia đình Việt”, diễn viên Quách Thu Phương và diễn viên Bình An đã hợp sức vượt qua các thử thách mang về tổng giải thưởng là 105 triệu đồng cho các em nhỏ mồ côi.

Tập 68 chương trình Mái ấm gia đình Việt với sự dẫn dắt của MC Quyền Linh. Hai khách mời tuần này là diễn viên Quách Thu Phương và diễn viên Bình An sẽ cùng góp sức giúp đỡ 3 hoàn cảnh là em Khổng Ánh Dương (2012), em Nguyễn Lan Anh (2010) và em Đinh Thị Ngọc Trâm (2011) vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

HINH 3-MAGDV-TAP68
Đông đảo các bạn học sinh tại Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc cùng đến cổ vũ cho các hoàn cảnh và gặp gỡ các nghệ sĩ

Hoàn cảnh đầu tiên là em Nguyễn Lan Anh (2010), hiện cùng em gái sống cùng gia đình bên nội ở Yên Bình, Yên Bái. Cha của Lan Anh mất năm 2013 do tai nạn đuối nước. Mẹ thì bước thêm bước nữa nhưng vì bố dượng bị tai nạn xe nên cũng rất khó khăn nên không đưa các con về ở cùng được. Dù vậy, mẹ vẫn thường xuyên gọi về hỏi thăm các con, khi có thời gian cũng về thăm chị em Lan Anh.

Mất cha, không có mẹ ở cạnh nên chị em Lan Anh chỉ biết nương tựa vào ông bà nội và các chú bác ruột. Ông bà đều đã lớn tuổi, chú ruột là người lo chi phí sinh hoạt và học tập của chị em Lan Anh. Chú làm ở xưởng gỗ, thu nhập 150.000đ/ngày nhưng thường xuyên không có việc nên gia đình thường xuyên rơi vào hoàn cảnh túng thiếu. Căn nhà hiện tại của gia đình cũng đã xuống cấp nhiều, nhà lợp lá phải che bạt trên mái để không bị dột mưa. Vào mùa mưa, nhà bị dột nặng, không có chỗ ngủ. Vách nhà được đắp bằng đất, không kiên cố khiến nhiều người thấy xót xa.

MC Quyền Linh không giấu được sự xúc động trước hoàn cảnh quá đỗi éo le của nhân vật. Anh cũng cảm thấy thương chót cho hoàn cảnh của người mẹ vì sự bất lực không thể lo cho các con mình. Dẫu vậy, anh vẫn mong muốn mẹ của Lan Anh hãy cố gắng sắp xếp thường xuyên đến thăm con, chăm sóc và dành tình yêu thương cho con mình nhiều nhất có thể.

Diễn viên Quách Thu Phương cho biết hoàn cảnh của gia đình Lan Anh đã chạm đến trái tim của mình. Nữ diễn viên nói: “Tôi cũng là một người mẹ, khi biết hai bé phải sống xa mẹ trong khi cha cũng đã mất, thậm chí từ khi rất nhỏ đã không biết mặt cha đã là một thiệt thòi rất lớn. Tôi nghĩ, bình thường khi có đầy đủ cha mẹ nhưng nếu trong cuộc sống một người có vấn đề gì đó thì cuộc sống đã trở nên khó khăn rồi. Huống hồ đây là hoàn cảnh rất đặc biệt khi cha mất, mẹ thì bước thêm bước nữa nhưng hoàn cảnh của mẹ cũng rất khó khăn, các bé gần như phải nỗ lực rất nhiều từng ngày. Tôi nghĩ không riêng gì mình mà tất cả những người làm mẹ, làm cha chắc đều không thể kiềm được khi thấy các bé nói nhớ cha, nhớ mẹ như vậy”.

Chứng kiến hoàn cảnh gia đình bé Lan Anh phải sống trong căn nhà bị dột nặng. Ngay tại trường quay, đại diện phía Tập đoàn Hoa Sen khi đến tham dự chương trình đã quyết định hỗ trợ trao tặng thép và tôn để lợp lại mái nhà cho em. Với những phần quà này, Tập đoàn Hoa Sen mong muốn phần nào giúp cho các em có một ngôi nhà ấm áp hơn trong những ngày Tết đến cận kề. Tiếp thêm động lực trước khi Lan Anh bước vào thử thách của chương trình và cả trong hành trình sau này.

HINH 1-MAGDV-TAP68
Nguyễn Trần Đại – Phó TGĐ Hệ thống Hoa Sen Home đã gửi gắm những lời động viên và trao tặng lợp lại mái tôn cho gia đình em Lan Anh

Hoàn cảnh tiếp theo là em Khổng Ánh Dương (2012), mất cha năm 2021 do bệnh ung thư. Hiện Ánh Dương sống cùng mẹ và hai em ở Yên Mô, Ninh Bình. Mẹ em làm ở công ty nhựa, thu nhập mỗi tháng là 4 triệu đồng. Hằng ngày, mẹ em dậy sớm nấu cơm cho 3 con ăn rồi đi làm, trưa ba chị em tự ăn cơm ăn, đến tối mẹ mới về. Ánh Dương thay mẹ làm việc nhà, chăm hai em, nấu cơm,… để mẹ đỡ lo lắng. Dù cố gắng gói ghém chi tiêu vẫn không đủ lo cho 3 con. Hình ảnh người phụ nữ một gánh tần tảo nuôi 3 con ăn học khiến nhiều người xúc động.

MC Quyền Linh động viên các em nhỏ đừng bao giờ suy nghĩ đến chuyện nghỉ học mà ngược lại càng phải cố gắng học giỏi nhiều hơn để thay đổi cuộc sống. Đồng tình với đàn anh, diễn viên Bình An khuyến khích chị em Ánh Dương hãy học thật giỏi. “Cha các con đã mất nhưng vẫn còn mẹ ở cạnh. Các con hãy thể hiện tình yêu với mẹ bằng cách học thật tốt để thành công và không phụ lòng mẹ mình”, nam diễn viên nói.

Diễn viên Quách Thu Phương xúc động bật khóc vì đồng cảm với nhân vật. Nữ diễn viên cảm thấy lo lắng cho hình ảnh người mẹ phải một mình nuôi 3 con. Với cô, để gồng gánh nuôi các con đến tuổi trưởng thành là cả một hành trình dài và không hề dễ dàng vì vậy cần phải có nguồn thu nhập ổn định. Diễn viên phim “Hương vị tình thân” cho biết bản thân từng có giai đoạn không biết ngày mai lấy tiền ở đâu để mua thức ăn cho con chứ chưa dám nghĩ đến chuyện mình sẽ no hay đói nữa.

“Khoảng thời gian đó có thể là khoảng thời gian khó khăn nhất, bởi lúc đó chỉ có một mình tôi thôi. Cha mẹ và anh chị em đều ở xa mà lúc đó con tôi còn rất nhỏ, khoảng 3 tuổi nên rất khó khăn. Lúc đó tôi cũng có công việc, mọi người cũng đã biết đến tôi nhưng đến khi tôi gần như rơi xuống đáy luôn thì cứ mở mắt ra là tôi cứ nghĩ không biết ngày mai mình sẽ nuôi con như thế nào nữa. Thậm chí, tôi đã rơi nước mắt sau khi hỏi vay mẹ tôi 200 nghìn đồng, tôi chỉ dám vay chứ không xin vì biết gia đình mình cũng khó khăn. Khi mẹ hỏi để làm gì thì tôi không dám kể ra câu chuyện của mình, có những chuyện đến bây giờ cha mẹ tôi cũng không biết được. Và sau đó tôi nỗ lực rất nhiều trong việc, đầu tư thời gian và gần như cháy hết mình để có một chỗ đứng trong nghề. Tôi chấp nhận đổ nước mắt, đổ cả máu trên sàn tập để khẳng định vị trí của mình trên sân khấu và được các đạo diễn, được nhà hát công nhận”, Quách Thu Phương kể.

Dù bận rộn là thế nhưng Quách Thu Phương không vì thế mà quên đi trách nhiệm của người làm mẹ. Cô phải cùng lúc vừa đi làm vừa chăm con, không có thời gian để nghỉ ngơi. Dẫu sự cố gắng đó ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến cơ thể trở nên gầy gò và suy nhược nhưng khi nhìn lại luôn làm cho Quách Thu Phương cảm thấy hãnh diện vì bản thân đã không từ bỏ. Cô cũng cảm thấy tự hào vì chính các con đã luôn hiểu và không ngừng cố gắng từng ngày.

“Mọi người nhìn tôi bây giờ như thế này nhưng đã có những lúc tôi rơi vào hoàn cảnh như vậy. Nói như vậy không có nghĩa vì khó khăn mà tôi lại luôn trong chờ vào sự hỗ trợ của xã hội hay những mạnh thường quân mà tôi hiểu chính mình phải cố gắng thật nhiều. Tôi có 2 con và các bạn ấy cũng đi lên từ khó khăn. Các con tôi đã học rất nhiều, học vượt cả thời gian quy định và khi tôi nhìn con học ngày học đêm như vậy khiến tôi xót xa vô cùng. Nhưng cũng vì nhìn con cố gắng nỗ lực và đạt được những thành tích xuất sắc như vậy mà khiến tôi cảm thấy rất tự hào. Với tôi, đó chính là tình yêu thương mà các con đáp lại cho sự vất vả của mẹ mình”, diễn viên “Hương vị tình thân” bộc bạch.

Hoàn cảnh còn lại là em Đinh Thị Ngọc Trâm (2011), hiện sống cùng ông bà nội và chị gái ở Kim Sơn, Ninh Bình. Cha Ngọc Trâm mất năm 2012 sau nhiều năm bị bệnh thận. Đến năm 2021, mẹ em cũng qua đời vì bệnh gút ban đỏ. Hai chị em Ngọc Trâm thiếu vắng tình yêu thương của cả cha lẫn mẹ khiến nhiều người xem xót xa.

Bà nội em bị nhiều chứng bệnh như gout, gan nhiễm mỡ, rối loạn tiền đình nên sức khỏe rất yếu. Bà từng phẫu thuật ung thư vú cách đây 21 năm, mỗi tháng phải đi bệnh viện 2 lần để khám và tiêm thuốc. Ông đã lớn tuổi nên không làm được gì, chỉ có thể giao 9 sào ruộng của gia đình cho các con làm và lấy gạo ăn. Nguồn thu nhập của cả nhà chủ yếu dựa vào số tiền trợ cấp mồ côi của hai cháu là 1.080.000đ/tháng.

Hình ảnh hai đứa trẻ thiếu vắng cả tình yêu thương của cha lẫn mẹ khiến ai cũng xót xa. MC Quyền Linh và hai khách mời đã dành những lời động viên, an ủi cho các nhân vật. Quách Thu Phương mong muốn các gia đình phải phấn chấn, mạnh mẽ từng ngày để thay đổi cuộc sống. Với nữ diễn viên, khó khăn không làm cho chúng ta yếu đi mà chính những khó khăn, những áp lực đó giúp cho ta trở nên mạnh mẽ hơn. Cô và diễn viên Bình An cũng bày tỏ sự quyết tâm sẽ hoàn thành tốt các thử thách trong chương trình để mang lại phần thưởng giá trị cho các em nhỏ mồ côi.

HINH 2-MAGDV-TAP68
Hai khách mời xót xa và đồng cảm trước những nỗi mất mát của các em nhỏ trong Mái ấm gia đình Việt

Ở phần thi phụ, khi biết mình phải thực hiện thử thách đá cầu vào rổ trong vòng 3 phút, Quách Thu Phương đã thủ thỉ vào tai Bình An để bàn chiến thuật. MC Quyền Linh liền lên tiếng nhắc nhẹ: “Không thể chơi ăn gian với tôi được đâu” và đề nghị khách mời lúc nào cũng phải chơi game một cách tử tế mới được. Trong những giây đầu, hai nghệ sĩ liên tục đá hụt khiến cầu rơi ra ngoài. Thấy vậy, MC Quyền Linh đã quyết định thu ngắn khoảng cách người chơi và những chiếc rổ để cầu dễ dàng rơi vào rổ hơn. Dẫu vậy, tình hình cuộc chơi vẫn không được cải thiện là mấy.

Lúc này, Bình An quyết định thay đổi chiến thuật, anh chạy lên cầm rổ để đón cầu do Quách Thu Phương đá. MC Quyền Linh nhiều lần không tán thành nhưng chỉ biết đứng nhìn bất lực. Hoàn thành thử thách và giành được quyền ưu tiên cho các gia đình, Quách Thu Phương nói: “Chúng tôi đã bàn bạc trước và đã hỏi MC Quyền Linh rất nhiều lần về luật chơi của chương trình rất rõ ràng. Ngay cả khán giả cũng có thể thấy chúng tôi không phá luật. Chương trình yêu cầu chúng tôi đá cầu vào rổ nhưng không cấm chúng tôi được cầm rổ đón cầu, chúng tôi không phá luật”.

Bình An cho biết, nam diễn viên và đồng đội đã xem chương trình Mái ấm gia đình Việt rất nhiều lần và rất ngưỡng mộ MC Quyền Linh, người được gọi là ‘chúa ăn gian’. Vì vậy, cả hai cũng học được rất nhiều điều từ đàn anh để vận dụng vào các thử thách trong chương trình. Hoang mang trước cách chơi của đồng nghiệp, MC Quyền Linh nói: “Từ xưa đến nay tôi chơi ăn gian nhưng không ngờ hôm nay gặp hai khách mời còn ăn gian hơn tôi nữa, ăn gian quá mức quy định luôn. Tôi chưa thấy ai ăn gian như Bình An và Quách Thu Phương luôn, lách luật từng câu từng chữ, tôi không còn gì để nói nữa”.

Ở phần thi chính, hai khách mời lần lượt kết hợp với các em nhỏ để thực hiện thử thách vận chuyển và ném bóng nước về đích. Theo đó, người chơi lấy bóng nước ở vạch xuất phát, di chuyển qua các chướng ngại vật và ném vào rổ ở vạch đích. Trải qua hai vòng thi, gia đình em Khổng Ánh Dương nhận về giải thưởng 15 triệu đồng. Gia đình em Đinh Thị Ngọc Trâm về nhì, nhận được 20 triệu đồng. Còn gia đình Nguyễn Lan Anh tiếp tục bước vào vòng đặc biệt, mang về cơ hội rút 3 bảng logo với giá trị tiền thưởng là 70 triệu đồng từ Tập đoàn Hoa Sen.

Bên cạnh đó, Bình An đã tặng hai gia đình về nhì và về ba mỗi gia đình 4 triệu đồng. Quách Thu Phương tặng gia đình em Ánh Dương thêm 5 triệu đồng để có thêm chi phí chăn nuôi kiếm thêm. MC Quyền Linh cũng hỗ trợ em Ánh Dương 6 triệu đồng. Như vậy, với sự hỗ trợ của MC Quyền Linh, Quách Thu Phương và Bình An cùng sự cố gắng hết mình của ba gia đình đã mang về tổng giải thưởng 105 triệu đồng.

Chương trình Mái ấm gia đình Việt phát sóng vào lúc 20h20 thứ 6 hàng tuần trên kênh HTV7. Chương trình do Công ty Truyền thông Bee phối hợp với Đài truyền hình TP.HCM thực hiện, với sự đồng hành của Hệ thống siêu thị Vật liệu xây dựng & Nội thất Hoa Sen Home (Tập đoàn Hoa Sen).

Tập đoàn Hoa Sen