Hậu trường

Đặc sắc các trò chơi dân gian được tái hiện trong chương trình Mái Ấm Gia Đình Việt

Ngày 25 Tháng 03, 2024

Nhiều trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa xuất hiện trong các thử thách đã góp phần tạo nên sự gần gũi, quen thuộc cho chương trình Mái Ấm Gia Đình Việt.

Mái Ấm Gia Đình Việt là một chương trình truyền hình thực tế hướng đến các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn mồ côi cha, mồ côi mẹ hoặc mồ côi cả cha lẫn mẹ. Đến nay, chương trình đã đi qua 32 tỉnh thành, hỗ trợ cho 246 gia đình với tổng số tiền lên đến hơn 8 tỷ đồng. Trong chương trình, các em nhỏ sẽ cùng các nghệ sĩ khách mời vượt qua những thử thách để mang về những khoản tiền có giá trị để cải thiện cuộc sống bớt vất vả hơn.

Bên cạnh sứ mệnh chính là “mang hạnh phúc sẻ chia cùng cộng đồng”, Mái Ấm Gia Đình Việt còn mang theo mong muốn giữ gìn, bảo tồn và lan tỏa những giá trị đẹp trong bản sắc văn hóa dân tộc. Theo đó, BTC đã đồng thời lồng ghép, đổi mới một số trò chơi dân gian vào các thử thách trong chương trình vừa nhằm tạo không khí vui tươi, thú vị vừa giúp gợi nhắc những ký ức tuổi thơ, những nét đẹp văn hóa cho các em nhỏ, các nghệ sĩ và khán giả.

MAGDV-TRO-CHOI-DAN-GIAN-1
Siêu mẫu Vũ Thu Phương tập trung “ngắm” khi chơi trò “ném còn” trong tập 72 của chương trình.

Một trong những trò chơi dân gian tiêu biểu từng xuất hiện trong chương trình Mái Ấm Gia Đình Việt là trò “ném còn”. Đây là một trò chơi dân gian quen thuộc trong các dịp lễ hội đầu năm của các dân tộc Tày, Thái, Mường… sinh sống chủ yếu ở Tây Bắc. Trò chơi này vẫn được bà con vùng cao lưu giữ trong quá trình di cư từ phía bắc vào khu vực Tây nguyên sinh sống.

MAGDV-TRO-CHOI-DAN-GIAN-2
MC Quyền Linh thích thú khi Hoa hậu Ngọc Châu và MC Trần Anh Huy chơi trò chơi dân gian “ném còn” nhằm giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh trò ném còn, thì bịt mắt đập niêu cũng khiến nhiều người thích thú. Người chơi bị bịt kín mắt bằng một tấm vải dày, hoàn toàn không nhìn được bên ngoài. Do bị bịt mắt nên nhiều người chơi đã đi chệch hướng so với ban đầu, tạo nên những tình huống cười nghiêng ngả cho người xem. Trò chơi đòi hỏi người chơi phải có sự tập trung cao độ, lắng nghe và chọn lọc thật kỹ những lời hướng dẫn, nhắc nhở của khán giả. Nhiệm vụ tuy nhẹ nhàng nhưng đây lại là thử thách khá lớn đối với người chơi. Tuy nhiên, với chiến thuật hợp lý và sự bình tĩnh cũng có người chơi đập vỡ được niêu đất trước sự reo hò, cổ vũ của khán giả.

MAGDV-TRO-CHOI-DAN-GIAN-3
Diễn viên Tiến Luật và diễn viên Lâm Vỹ Dạ chọc cười đã tạo cho người xem trận cười nghiêng ngả với những màn đập niêu đất bất thành trong tập 5 chương trình Mái Ấm Gia Đình Việt. Sự nỗ lực của hai nghệ sĩ đã mang về tổng số tiền 100 triệu đồng cho các em nhỏ mồ côi.

Không biết từ khi nào, thi nấu cơm đã trở thành một trong những trò chơi dân gian quen thuộc tại các làng quê ở Bắc Ninh. Ngày nay, thi nấu cơm trở nên phổ biến hơn khi xuất hiện nhiều trong các buổi vui chơi hội trại, sinh hoạt cộng đồng ở nhiều nơi trên cả nước. Tuy nhiên, cách thức tổ chức, quy định về người chơi, luật chơi… khi tham gia thi nấu cơm ở mỗi nơi lại có những nét riêng. Có nơi cuộc thi nấu cơm được chia riêng theo đội nam, đội nữ với 3 công đoạn tách biệt rõ ràng: thi lấy nước, thi kéo lửa và thi nấu cơm. Có nơi, các công đoạn khi nấu cơm được thực hiện liên tục, các thành viên trong đội nối tiếp nhau thực hiện.

MAGDV-TRO-CHOI-DAN-GIAN-4
Hai diễn viên Ngọc Lan và Huỳnh Lập lo lắng khi không thể kéo được lửa trong trò chơi dân gian “nấu cơm”.

Tại Mái Ấm Gia Đình Việt, phần thi nấu cơm trở thành thử thách đặc biệt trong tập 23. Theo đó, hai nghệ sĩ Ngọc Lan và Huỳnh Lập đã kết hợp cùng em Nguyễn Thế Hào thực hiện thử thách. Trong tiếng reo hò cổ vũ của khán giả cùng MC Quyền Linh, người chơi đã lần lượt hoàn thành các công đoạn lấy gạo, kéo lửa đến thổi cơm trong vòng 3 phút 50 giây, mang về 3 bảng logo với số tiền thưởng trị giá 70 triệu đồng cho gia đình em Nguyễn Thế Hào.

MAGDV-TRO-CHOI-DAN-GIAN-5
Vừa được trở về tuổi thơ vừa mang về tiền thưởng giá trị cho nhân vật khiến cho Ngọc Lan và Huỳnh Lập xúc động bật khóc.

Một trò chơi dân gian khác khá phổ biến chính là trò “bịt mắt bắt vịt”. Theo đó, BTC sẽ chọn những con vịt to, khỏe để chúng có thể chạy nhanh. Người chơi sẽ bị bịt mắt, đứng bên trong khu vực thả vịt, con vịt sợ hãi kêu và chạy loạn xạ. Người bắt vịt cứ theo tiếng vịt kêu mà chạy theo bắt. Ở Mái Ấm Gia Đình Việt tập 16, khán giả được phen cười thích thú khi thấy ca sĩ Ngọc Sơn và diễn viên Diễm My 9x bị bịt mắt, chạy loạn xạ để bắt vịt. Tuy nhiên, với sự nhiệt tình của mình, hai nghệ sĩ đã hoàn thành nhiệm vụ sau hơn 3 phút thực hiện, giúp gia đình em Trần Minh Đức rút được 3 logo với tổng số tiền thưởng là 60 triệu đồng.

MAGDV-TRO-CHOI-DAN-GIAN-6
Ca sĩ Ngọc Sơn và Diễm My 9x chọc cười khán giả khi phải chạy loạn xạ trong thử thách “bịt mắt bắt vịt”.
MAGDV-TRO-CHOI-DAN-GIAN-7
NSƯT Đại Nghĩa và diễn viên Huỳnh Hồng Loan với trò “nhảy dây” kết hợp ăn bánh đã mang về quyền ưu tiên cho các gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn trong Mái Ấm Gia Đình Việt tập 8.
MAGDV-TRO-CHOI-DAN-GIAN-8
Diễn viên Cao Minh Đạt và diễn viên Lê Khánh đã phối hợp cực ăn ý khi tham gia trò “nhảy bao” ở tập 26 chương trình Mái Ấm Gia Đình Việt.
MAGDV-TRO-CHOI-DAN-GIAN-9
Trong tập 41, diễn viên Thanh Hương đã vô cùng tập trung chơi trò “ném vòng”, quyết mang về các giải thưởng giá trị cho em nhỏ mồ côi.
MAGDV-TRO-CHOI-DAN-GIAN-10
Nghệ sĩ Quyền Linh và hai con gái Lọ Lem, Hạt Dẻ cùng diễn viên Tuấn Trần hào hứng khi được trở về tuổi thơ với trò chơi “ném lon” trong Mái Ấm Gia Đình Việt tập 47.
MAGDV-TRO-CHOI-DAN-GIAN-11
Trong tập 59, ca sĩ Thiên Vương và diễn viên Kiều Linh thực hiện thử thách “bắn bi”, một thử thách gắn liền với những kỷ niệm thời học sinh của nhiều người.

Có thể thấy, chương trình Mái Ấm Gia Đình Việt không dừng lại ở việc chia sẻ khó khăn với những mảnh đời khó khăn mà luôn khéo léo lồng ghép những trò chơi dân gian vào các thử thách với mong muốn góp phần giữ gìn, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc. Bên cạnh đó, các em nhỏ không chỉ được giúp đỡ về mặt kinh tế mà còn có được những phút giây giải trí, thoải mái thể hiện tài năng, sự khéo léo của bản thân khi tham gia các trò chơi này.

Chương trình Mái ấm gia đình Việt phát sóng vào lúc 20h20 thứ 6 hàng tuần trên kênh HTV7. Chương trình do Công ty Truyền thông Bee phối hợp với Đài truyền hình TP.HCM thực hiện, với sự đồng hành của Hệ thống siêu thị Vật liệu xây dựng & Nội thất Hoa Sen Home (Tập đoàn Hoa Sen) và Ống Nhựa Hoa Sen – Dẫn nguồn hạnh phúc.

TẬP ĐOÀN HOA SEN